โฮโลแกรม 3มิติ..สู่โลกความจริง

Home » Smart Tech » โฮโลแกรม 3มิติ..สู่โลกความจริง

โฮโลแกรม 3มิติ เทคโนโลยีจาก ภาพยนตร์ สตาร์วอร์ส สู่โลกความจริง

35 ปีมาแล้วสำหรับหนังเรื่อง Star Wars หนังที่ทำให้เมื่อ 35 ปีที่แล้วผู้คนต่างตื่นเต้นไปกับเทคนิคการถ่ายทำของหนัง และมีสิ่งหนึ่งที่ใครๆก็คงจำได้ กับเทคโนโลยีแปลกใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในตอนนั้น Hologram ซึ่งเป็นตอนที่หุ่นอาร์ทูดีทูฉายภาพการสื่อสารจากเจ้าหญิงเลอา ออกมาเป็นตัวคนจริง3มิติ ที่มองได้ทุกมุมเหมือนคนจริงยกเว้นเพียงสัมผัสไม่ได้เท่านั้น อาจจะคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้ หรืออาจจะคิดว่ากว่าจะได้ใช้จริงๆ คงต้องรอถึงยุคอวกาศเหมือนในหนังก่อน  แต่เราก็ได้เห็นมันเริ่มมีออกมาใช้กันแล้ว

โฮโลแกรม (Hologram) ถือเป็นการสื่อสารทางไกลแบบ 3 มิติ ที่ส่งผ่านภาพบุคคลจริงที่อยู่อีกที่หนึ่งให้มาปรากฎ อยู่ตรงหน้าได้ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีอยู่แค่ในภาพยนตร์แล้ว แต่มีการพัฒนาอุปกรณ์และนำมาใช้จริง อย่าง CNN ก็เคยได้นำโฮโลแกรมมาใช้ในช่วงที่มีการเลือกตั้ง ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ซึ่งต้องใช้กล้องในการสร้างภาพโฮโลแกรมถึง35ตัว และโฮโลแกรมยังถูกนำออกมาใช้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะในคอนเสิร์ตที่ญี่ปุ่น โดยมีการสร้างภาพตัวการ์ตูนชื่อดัง Hatsune Miku ที่ผู้คนคลั้งไคล้กันอย่างมาก ให้ออกมาร้องเพลงและเล่นสนุกบนเวทีกับผู้ชมได้อย่างสมจริง และอีกคอนเสิร์ดนึงคือ วงดนตรีชื่อดัง X-Japan ก็ได้ทำให้มือกีต้าร์ที่เป็นขวัญใจแฟนๆผู้ล่วงลับไปแล้ว กลับมาเล่นบนเวทีเดียวกันได้อย่างน่าประทับใจ และที่ฮือฮากว่านั้นคือ มีการนำราชาร็อคแอนด์โรล Elvis Presley กลับมาร้องเพลงร้องกับนักร้องดัง Celion Dion อย่างแยกแยะไม่ออกว่าเป็นโฮโลแกรมหรือไม่

ถ้าทางเราคงจะได้เห็นศิลปินผู้ล่วงลับอีกหลายคนกลับมาปรากฎตัวกับอีกครั้งด้วย โฮโลแกรม และที่สำคัญยิ่งเทคโนโลยี โฮโลแกรมพัฒนาไปเร็วมากเท่าไหร่ พวกเราก็ยิ่งมีโอกาสได้สัมผัสได้ใช้งานเร็วขึ้น มือถืออาจจะไม่ได้แค่คุยด้วยการเห็นหน้าธรรมดา หรือเห็นแบบ3มิติธรรมดา แต่อาจจะได้เห็นกันแบบโฮโลแกรม3มิติเลยก็ได้ในเร็วๆนี้

Smart Tech

รวมเรื่องไฮเทคที่ทำให้คุณ Smart กว่าใคร

Leave a Reply

*