วิธีรักษาหน้าจอ LCD ให้ใสกิ๊กเสมอ

Home » Smart Tech » วิธีรักษาหน้าจอ LCD ให้ใสกิ๊กเสมอ

วิธีรักษาหน้าจอ LCD ให้ใสกิ๊กเสมอ

สำหรับผู้ใช้จอ LCD (หรือโน้ตบุ๊ก) พอใช้นานๆไปเราจะพบว่ามันจะเกิดปัญหากับหน้าจอ LCD ของเราขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรอยจุดด่าง หรือรอยขีดข่วน ซึ่งมันเป็นสาเหตุทำให้ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอของเราไม่ชัดเจน เราจึงมีข้อแนะนำแบบง่ายๆ ในการดูแลหน้าจอให้สะอาดใหม่ใสปิ๊งอยู่เสมอด้วยตัวเราเอง

 

                                  ก่อนที่เราจะทำความสะอาดหน้าจอ LCD ขั้นแรกเราควรปิดการทำงานของจอ LCD เสียก่อน เพื่อจะได้มองเราเห็นรอยเปื้อน หรือร่องรอยของจุดด่างต่างๆ ได้อย่างชัดเจน

วิธีที่ 1 ใช้ผ้านุ่มๆชุบน้ำอุ่น

ขั้นตอนแรก ให้ใช้ ผ้าฝ้ายแบบนุ่มๆ ชุบน้ำอุ่นแล้วบิดให้หมาดๆ (เอาแค่ชื้นๆนะครับ อย่าให้น้ำหยดเด็ดขาด)วิธีทำความสะอาด ให้เช็ดไปในทางเดียวกัน ห้ามเช็ดเป็นแนววงกลมเด็ดขาด เพราะอาจก่อให้เกิดรอยเพิ่มขึ้นอีกได้

ถ้าได้ทำตามวิธีที่หนึ่งแล้ว ยังพบว่าหน้าจอ LCD ของเรายังดูเป็นรอยขีดข่าย รอยด่างอยู่ ให้คุณลองใช้วิธีที่สอง ดังนี้

วิธีที่ 2 ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำสะอาด

นำผ้าฝ้ายแบบนุ่มๆ ชุบน้ำที่ ผสมน้ำส้มสายชูและน้ำสะอาด บิดให้หมาดๆ วิธีทำความสะอาด ก็ให้นำไปเช็ดหน้าจอ LCD แบบเดียวกันกับวิธีที่หนึ่ง คือเช็ดไปในทางเดียวกัน อย่ากดมือหนักจนเกินไป พยายามเช็ดเบาๆ และห้ามเช็ดเป็นแนววงกลมเด็ดขาดนะครับ

หลักการทำความสะอาดหน้าจอ LCD คือ ต้องใช้ “ผ้าฝ้ายชนิดอ่อนนุ่มๆ หรือ ผ้าไมโครไฟเบอร์” เท่านั้นนะครับ และก่อนนำผ้ามาเช็ดต้องล้างผ้าฝ้ายให้สะอาดก่อนนำมาเช็ดทุกครั้ง

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดหน้าจอ LCD

  1. ห้ามฉีดน้ำหรือน้ำยาลงบนจอภาพโดยตรงเด็ดขาด ควรฉีดน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดลงบนผ้าก่อนแล้วจึงนำไ ปเช็ดเพราะหยดหรือละอองน้ำอาจหลุดเข้าไปในช่องลำโพง คีย์บอร์ด และข้อต่อต่างๆ อันอาจส่งผลให้เครื่องเสียหายได้
  2. ไม่ควรใช้ น้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย เพราะว่าจะทำให้ผิวหน้าจอLCD กลายเป็นสีเหลือง (สังเกตได้จากสีขาวที่เห็นในหน้าจอจะเห็นเป็นสีเหลืองอ่อนๆ)
  3. ไม่ควรใช้นิ้วหรือของแข็ง สัมผัสหน้าจอ เพราะว่าโครงสร้างหน้าจอ LCD ประกอบขึ้นด้วยชั้นแก้วบางๆ ผลึกคริสตัลเหลว และชั้นโพลาไลซ์กรองแสง ทำให้จอ LCD เป็นจอที่บอบบางต่อการกระทบกระเทือน และแรงกด จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วมือหรือของแข็ง

…………………………………………………………….

Smart tech :-

วิธีฆ่าไวรัสในแฟลชไดร์ฟ       ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่ หลอดไฟ ขยะมีพิษทิ้งอย่างไรให้ถูกวิธี      หมดปัญหากับพวกชอบขโมย สัญญาณ Wi-Fi

วิธีฆ่าไวรัสในแฟลชไดร์ฟ          ขยะมีพิษทิ้งอย่างไรให้ถูกวิธี       หมดปัญหาขโมยสัญญาณWi-Fi


Smart Tech

รวมเรื่องไฮเทคที่ทำให้คุณ Smart กว่าใคร

Leave a Reply

*