การศึกษา

หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย


หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย teen.mhaip16l17rnlahd3rhc6gv1kmb5mr3

หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย

เวลาเรียนวิชาสังคม เรามักจะถูกสอนให้เข้าใจว่า “บางกอกรีคอร์ดเดอร์”? (Bangkok Recorder)?เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกแห่งสยามประเทศ ซึ่งความเป็นจริงก็ไม่ผิด แต่หนังสือพิมพ์บางกอกรีคอร์ดเดอร์ของมิสเตอร์ ดี.บี. ปรัดเล เอ็น. เอ . แมกดัมส์ ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ศาสนา ที่ชาวสยามในสมัย ร. ๔ นิยมเรียกว่า “หมอบรัดเล” นั้น เป็นหนังสือพิมพ์เล่มแรกที่?ทำโดยชาวต่างชาติ? แต่สำหรับหนังสือพิมพ์เล่มแรกที่แท้จริงที่ถูกจัดทำโดยคนไทยนั้นคือ “ราชกิจจานุเบกษา” ..

หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย?”ราชกิจนุเบกษา

 • “ราชกิจนุเบกษา”?เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย ที่ ดำเนินการโดยคนไทย ตีพิมพ์ฉบับแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๐๐ โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔? โปรดฯให้มีการออกหนังสือพิมพ์ขึ้น?ในราชสำนัก เพื่อชี้แจงข่าวคราวต่างๆ? ที่หมอบรัดเลตีพิมพ์คาดเคลื่อน (จากหนังสือพิมพ์บางกอกรีคอร์ดเดอร์) และการที่จะโต้ตอบบทวิพากษ์วิจารณ์ของหมอบรัดเลในกิจการบ้านเมือง?และในขณะเดียวกันก็เพื่อใช้ประกาศกฎหมายต่างๆที่มีการตราขึ้น รวมทั้งการบริหารราชภารกิจของพระองค์
 • หนังสือพิมพ์ราชกิจนุเบกษา จึงเป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทยที่ดำเนินการโดยคนไทย โดยมีพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔? เป็นทั้งบรรณาธิการและอำนวยการทั้งฉบับ
 • ราชกิจจานุเบกษา ออกฉบับแรกวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ.2401 ไม่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน เป็นหนังสือที่แจกจ่ายไปตามหน่วยงานราชการต่างๆ
 • ราชกิจจานุเบกษา มีความหมายว่า “หนังสือเพ่งดูราชกิจ” เนื่องด้วยสมัยก่อนการสื่อสารจากราชการไปยังประชาชนนั้นใช้การคัดลอกใบบอก และเนื่องด้วยอุปสรรคในการคัดลอก การคมนาคม อันนำมาซึ่งความผิดพลาดและฉ้อฉลของข้าราชการอันประพฤติมิชอบ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงมีพระราชดำริออกหนังสือรายคาบขึ้นฉบับหนึ่ง โดยมีพระราชประสงค์ซึ่งแจ้งไว้ในราชกิจจานุเบกษาฉบับแรกว่า

?เนื่องมาจากประเพณีโบราณกาล เมื่อพระเจ้าแผ่นดินดำรัสให้ประกาศกิจการอันใด ก็ให้พระอาลักษณ์ทำเป็นหนังสือประกาศแจกจ่ายไปยังกรมต่างๆ ส่วนหัวเมืองทั้งปวงนั้น เมื่อมหาดไทย, กลาโหม, กรมท่า อันเป็นเจ้ากระทรวงบังคับบัญชาหัวเมืองได้รับประกาศจากกรมพระสุรัสวดี ก็คัดสำเนาส่งไปยังหัวเมืองอันขึ้นอยู่ในกรมนั้นๆ อีกชั้นหนึ่ง ทรงเห็นว่าการปฏิบัติแต่เดิมนั้นเป็นการชักช้า และคำประกาศก็เขียนด้วยดินสอดำ ลอกกันไปผิดๆ ถูกๆ ยิ่งกว่านั้น ยังมีเจ้าหน้าที่ทุจริตเอาหนังสืออะไรไปประกาศกดขี่ราษฎรเล่นตามใจชอบ เพราะราษฎรส่วนใหญ่ไม่ได้รับการศึกษา เมื่อเห็นหนังสือที่ตราตีมาด้วยชาดและเส้นแดงๆ แล้วก็กลัวยอมเชื่อทุกอย่าง ทำให้ราษฎรเดือดร้อน และเสียพระเกียรติยศของพระเจ้าแผ่นดิน จึงโปรดให้สร้างโรงพิมพ์หลวงขึ้นในพระบรมมหาราชวัง และโปรดเกล้าฯ ให้พิมพ์หมายประกาศมีชื่อว่า ?ราชกิจจานุเบกษา? แปลว่าหนังสือเพ่งดูราชกิจ ถ้ามีเหตุใดๆ หรือข้อบังคับอันใดเกิดขึ้นในประเทศก็จะใส่ลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อมิให้เล่าลือกันผิดๆ?

 • อย่างไรก็ตาม ราชกิจจานุเบกษาออกมาได้ปีเดียวก็ล้มเลิกไป เหตุเพราะรัชกาลที่ ๔ ทรงไม่มีเวลานิพนธ์ จึงกลับไปใช้วิธีออกหมายประกาศแจกจ่ายไปยังกระทรวง ทบวง กรม แทน
 • ทำให้กล่าวได้ว่า พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นคนไทยคนแรกที่เป็นเจ้าของแท่นพิมพ์ และเป็นคนไทยคนแรกที่ริเริ่มกิจการด้านการพิมพ์ด้วย พระองค์เอง แท่นพิมพ์ของพระองค์ที่วัดบวรนิเวศ ผลิตสิ่งพิมพ์สำคัญๆ มากมายหลายชิ้น ซึ่งถือว่าพระองค์มีบทบาทสำคัญมากในกิจการการพิมพ์ของไทยในอนาคต

เรียบเรียteen.mthai

ขอบพระคุณเนื้อหาจาก “ศตวรรษหนังสือพิมพ์ไทย” โดย เสลา เรขะรุจิ,truelife

หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของประเทศไทย


  select เลือกแสดงความเห็น
  select บนเว็บไซต์
  select บน Facebook
  แสดงความคิดเห็น
  avatar
  แนบรูปภาพ
  icon_videoแนบวีดีโอ
  icon_cartoonใส่การ์ตูน

  หลังจากแสดงความคิดเห็นด้านบนนี้ต้องรอการตรวจสอบจาก Admin ก่อนนะคะ
  Teen Talk
  ยินดีต้อนรับสู่อาณาจักร "วัยทีน" web : teen.mthai.com E-Mail : teen@mthai.com FB : candymagthailand twitter : teenmthai

  เนื้อหาล่าสุดในหมวด

  9 วิธีจำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ และไม่น่าเบื่อ
  9 วิธีจำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ และไม่น่าเบื่อ
  ภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากอย่าง...
  ชื่อวันสำคัญของไทยและสากล ฉบับภาษาอังกฤษ
  ชื่อวันสำคัญของไทยและสากล ฉบับภาษาอังกฤษ
  วันนี้เรามี เรื่องน่ารู้! ชื่อ...
  โฉมใหม่หอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  โฉมใหม่หอพักนักศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมกันแล้ว น้อ...
  อยากเป็นเด็กฉลาด ต้องเริ่มต้นจากอะไร
  อยากเป็นเด็กฉลาด ต้องเริ่มต้นจากอะไร
  อยากฉลาด!!! ใช่ไหมละ? ทำไงดีนะ...
  น่ารักมาก! ไอเดียหนังสือ ABC ที่เห็นแล้วทำให้เด็กอยากอ่านมากขึ้น

  Facebook Teen.mthai

  Candy ClubInside Asian

  เนื้อหาล่าสุด Teen MThai

  9 วิธีจำศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ และไม่น่าเบื่อ
  น่าอิจฉาได้อีก! คู่รักชิยอน ดี้ฝรั่ง กับ นิคกี้ ทอมไทย