กิจกรรม

เด็กไทยเจ๋งจริง! คว้ารางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์ระดับโลก


ใกล้วัน นักประดิษฐ์ แล้ว เพื่อนๆรู้ไหมว่าวันนี้ก็มีความสำคัญเหมือนกับวันอื่นๆเหมือนกันนะ วันนี้เรารวบรวมสุดยอกนักประดิษฐ์ของเด็กไทยมาให้เพื่อนๆดูกันว่า เด็กไทยอย่างเราๆนั้นก็เก่งไม่แพ้ใครๆในโลกเลย เป็นที่รู้จักในนามประเทศไทย ทำให้คนอื่นๆได้รับรู้และยอมรับกันมากขึ้นด้วย ^^

1. การประกวดอินเทล ไอเซฟ 2011

นายพรวสุ พงศ์ธีระวรรณ นางสาวธัญพิชา?พงศ์ชัยไพบูลย์ และ นางสาวอารดา สังขนิตย์ ทีมจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รับรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของมูลนิธิ?? อินเทล (Intel Foundation Young Scientist Award) ในการประกวดผลงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ หรืออินเทลไอเซฟ โดยนักเรียนทั้งสามคนได้รับทุนการศึกษา 50,000 เหรียญสหรัฐ จากความสำเร็จในการวิจัยเรื่องการสกัดเจลาตินจากเกล็ดปลาและนำมาผลิตพลาสติกบรรจุอาหาร ซึ่งเป็นโครงงานที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริง โครงงานวิทยาศาสตร์ชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์ในการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ในระยะยาว

นอกจากนั้น นักเรียนไทยอีกหนึ่งทีม ได้แก่ นายนรินธเดช เจริญสมบัติ นายธนทรัพย์ ก้อนมณี และนางสาววรดา จันทร์มุข จากจังหวัดเพชรบุรี ได้รับรางวัลแกรนด์ อวอร์ด อันดับที่สี่ ในสาขาวิศวกรรมวัสดุและวิศวกรรมชีวเวช พร้อมได้รับทุนการศึกษา 500 เหรียญสหรัฐ จากโครงงานการนำผลของฟิลม์มิวซิเลจจากเมล็ดแมงลักมาใช้ในการยืดอายุการเก็บรักษาผลไม้หลังการเก็บเกี่ยว

 

2. คณะนักเรียนระดับชั้น ม.6 จากโรงเรียนสุรนารีวิทยา จ.นครราชสีมา ได้แก่ น.ส.พัชรพร สิทธิภู่ประเสริฐ น.ส.ชนิภา วสันต์ศิริกุล และน.ส.ชญานี ชาติปฏิมาพงษ์ สามารถนำผลงาน ?เครื่องทำไข่เค็มความดัน…อร่อยภายใน 3 วัน ? คว้ารางวัลสุดยอดนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ระดับโลก( WIPO Award Best Young Inventor IEYI 2005) และคณะนักเรียนจากโรงเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่เข้าร่วมแข่งขันยังได้รับรางวัลพิเศษ ?การจัดนิทรรศการยอดเยี่ยม? (Best Display Stand) มาอีกด้วย

ด็กไทย สุดยอดนักประดิษฐ์รุ่นเยาว์ดีเด่นระดับโลก เหนือกว่าเยาวชนอีก 15 ประเทศที่เข้าร่วม?จากการประกวดและแสดงสิ่งประดิษฐ์ด้านวิทยาศาสตร์ของเด็กและเยาวชนโดยมีประเทศที่เข้าร่วมประกวดจำนวน 16 ประเทศ ประกอบด้วย มาเลเซีย อิตาลี ซีเรีย จีน ลิบยา เมอริเธียส ศรีลังกา สิงคโปร์ เม็กซิโก อียิปต์ ญี่ปุ่น อินเดีย ไต้หวัน ฝรั่งเศส ไนจีเรีย และประเทศไทยนั้นนานาชาติ?

 

3. เด็กไทยโชว์ความคิดสร้างสรรค์คว้ารางวัลการประดิษฐ์นวัตกรรมเยาวชนนานาชาติที่ไต้หวัน คว้า 10 รางวัลจาก 5 สิ่งประดิษฐ์

ร.ร.จุฬาภรณราชวิทยาลัย จ.พิษณุโลก คว้า 2 รางวัล ร.ร.บ้านทุ่งจี้ จ.ลำปาง กวาด 4 รางวัล สตรีวิทยา คว้า 2 รางวัล และสุราษฎร์พิทยา กับ ร.ร.กระบุรี จ.ระนอง คว้าไปโรงเรียนละเหรียญ

โครงการส่งเสริมสิ่งประดิษฐ์ ด้านวิทยาศาสตร์ของเด็กและเยาวชน เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และเป็นเวทีให้เด็กได้แสดงความสามารถในระดับนานาชาติ โดยร่วมกับสมาคมการประดิษฐ์ไทย และสถาบันการประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศญี่ปุ่น ในการร่วมคัดเลือกผลงานของเด็กและเยาวชนอายุ 6-18 ปี เข้าร่วมงานประกวดและแสดงสิ่งประดิษฐ์ ด้านวิทยาศาสตร์ของเด็กและเยาวชนนานาชาติ (International Exhibition For Young Inventor )?

4. เด็กไทยคว้า 5 รางวัล แข่งขันวาดภาพ-ระบายสีระดับโลกจาก 50 ประเทศทั่วโลก?

5 เยาวชนไทยชนะการประกวด โครงการประกวดวาดภาพระบายสี หัวข้อ?“รถยนต์ในฝัน 2553″?หรือ? โครงการประกวดวาดภาพระบายสีรายการใหญ่ของโลก? ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 16 ปี จาก 50 ประเทศทั่วโลก ได้แสดงความสามารถในการคิดและใช้จินตนาการผ่านงานศิลปะ ?โดยงานนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 120,000 ผลงานด้วยกัน? ซึ่งเด็กไทยก็ได้สร้างชื่อเสียงคว้าได้ 5 รางวัล จากการตัดสิน 20 รางวัล?

รางวัล Bronze Award ระดับอายุ 13 – 15 ปี ได้แก่ ด.ช.ปัญญาวัฒน์ มหันตปัญญ์ จากโรงเรียนวัดราชโอรส กรุงเทพฯ ผลงาน “รถยนต์เพื่อสิ่งแวดล้อม”

รางวัล Silver Award ระดับอายุ 13 – 15 ปี ได้แก่ นายเกียรติศักดิ์ นันทนาณัฐกุล จากโรงเรียนอักษรพัทยา จ.ชลบุรี ผลงาน “รถพิทักษ์ชีพ”

รางวัล Gold Award ระดับอายุ 10 – 12 ปี ได้แก่ ด.ช.พรดนัย วัฒนาประเสริฐชัย จากโรงเรียนกาฬสินธุ์พิทยาสรรค์? ผลงาน “รถขายก๋วยเตี๋ยว”

รางวัล Silver Award ระดับอายุ 10 – 12 ปี ได้แก่ ด.ญ.พลอยน้ำผึ้ง แพรศิริ จากโรงเรียนบวรรัตนศาสตร์ จ.ระยอง “Children Car”

เห็นความสามารถเด็กไทยขนาดนี้แล้ว เพื่อนๆคนไหนที่กำลังท้อใจก็ให้เยาวชนที่ได้รับผลงานเหล่าน้เป็นแรงบันดาลใจนะคะ ^^ สู้ๆ

ขอบคุณที่มาข้อมูล log.eduzones.com?www.manager.co.th?www.intelpcclub.com


แวะมาพูดคุยทักทายกันก่อนจ้า

Teen Talk
รู้หรือไม่? วันที่ 8 ส.ค.ของทุกปี เป็นวันแห่งคนอ้วน (Debu No Hi) ในประเทศญี่ปุ่น ^^

เนื้อหาล่าสุดในหมวด

ซาบีน่าชวนอวดความเซ็กซี่กับ คริส คอลเลคชั่น โฟร์ บาย ซาบีน่า
ประกาศรางวัลผู้โชคดี รับ Gift voucher ซาบีน่า เด็กหญิงมะม่วง
ประกาศรางวัลผู้โชคดี รับ เสื้อยืด Hush Puppies ฟรี เดือนกันยายน
Hallo Show เฟ้นหาดาวดวงใหม่วัยทีน วัยใส
Hallo Show เฟ้นหาดาวดวงใหม่วัยทีน วัยใส
สาวสวยวัยทีนสมัยนี้ พอผ่านช่วง...
ร่วมสนุกรับเสื้อยืด Hush Puppies ฟรี
ร่วมสนุกรับเสื้อยืด Hush Puppies ฟรี
เดือนกันยายนมนี้ เรามีกิจกรรมด...

ร่วมโหวตสุดยอดดาวโรงเรียน

Candy ClubInside Asian

เนื้อหาล่าสุด Teen MThai

ค่าเทอม 10 มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่ดีที่สุดในโลกปี 2014
5 พฤติกรรมที่แสดงให้รู้ว่าเราเป็นตัวสำรองหรือไม่